ถาม - ตอบ
ข้อสงสัย

ถาม : ไปเรียนภาษาอังกฤษ เรียนนานเท่าไหร่ดี ?

ตอบ : จริงๆแล้ว ระยะเวลาในการเรียนจะขึ้นอยู่กับความต้องการของตัวน้องๆเอง ว่าเราอยากจะไปเรียนเพื่ออะไร แต่ยังไงการเรียนยิ่งเรียนนานเท่าไหร่ก็จะยิ่งได้มากเท่านั้น เพราะฉะนั้นเวลาขั้นต่ำที่ไปเรียนแล้วจะได้ภาษากับมาก็คือ 6 เดือน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่น้องๆจะเริ่มปรับตัวได้ เริ่มฟังสำเนียงคุ้นหอมากขึ้น เริ่มพูดตอบโต้ในชีวิตประจำวันคล่องขึ้นมากกว่าเดิมเลยค่ะ

ถาม : ภาษาอังกฤษอ่อนมากเลย จะไปเรียนที่ต่างประเทศได้มั้ย

ตอบ : สำหรับน้องๆที่กำลังกังวลว่าเราไม่เก่งภาษาอังกฤษ พูดไม่ได้เลย แล้วเราจะไปเรียนได้หรอ ขอตอบเลยค่ะว่า ไปได้!! เพราะการเรียนที่โรงเรียนสอนภาษานั้น ในวันแรก น้องๆจะได้ทำแบบทดสอบวัดระดับเพื่อหาว่า ระดับภาษาอังกฤษของตัวเองอยู่ในระดับไหน จากนั้นก็จะเข้าเรียนในคลาสระดับภาษาอังกฤาของเรา ทำให้เราเรียนได้อย่างเข้าใจ ไม่ยาก แล้วก็ไม่ง่ายจนเกินไปค่ะ ถ้าน้องๆมีความฝันที่จะไปอยู่ต่างประเทศ อยากจะเก่งภาษาอังกฤษ บอกเลยว่าไม่มีอะไรยากเกินไป ถ้าเราเริ่มลงมือทำนะคะ สู้ๆ

ถาม : อยากไปเรียนภาษาอังกฤษช่วงปิดเทอมสั้นๆ ได้มั้ย แล้วต้องไปนานเท่าไหร่

ตอบ : น้องๆ สามารถเรียนภาษาอังกฤษช่วงสั้นๆ ได้ โดยขั้นต่ำจะอยู่ที่ 2 สัปดาห์ ซึ่งหลักสูตร General English จะเปิดตลอดทั้งปี สามารถเลือกเรียนช่วงไหนก็ได้ เพราะคลาสจะเริ่มทุกๆ วันจันทร์ และหลังเรียนจบคอร์ส ก็จะได้รับใบประกาศนียบัตรจากโรงเรียนด้วย

ถาม : ทำวีซ่ายากมั้ย กี่วันถึงจะได้

ตอบ : เรื่องการทำวีซ่า ทางโครงการจะเป็นคนทำเดินการให้ทุกขั้นตอน เพราะฉะนั้นน้องๆ แค่เตรียมรายการเอกสารตามที่โครงการบอกเท่านั้นค่ะ โดยระยะเวลาในการทำขึ้นอยู่กับจำนวนคิวที่ต้องรอ ว่าช่วงนั้นคนทำเยอะมั้ย แต่โดยปกติแล้ววีซ่าอังกฤษ แคนาดา ออสเตรดเลีย จะใช้เวลาไม่เกิน 15 วันทำการ ส่วนวีซ่าอเมริกา เมื่อได้วันนัดไปยื่นเอกสารแล้ว จะรู้ผลวีซ่าภายในวันนั้นเลย เพราะเจ้าหน้าที่จะทำการสัมภาษณ์วันนั้นเลย

ถาม : ต้องอายุเท่าไหร่ถึงจะไปได้

ตอบ : 12 ปีขึ้นไปค่ะ

ถาม : เลือกโฮสเองได้หรือเปล่า

ตอบ : มาโครงการเรียนต่อต่างประเทศจะไม่สามารถเลือกโฮสได้ ทางโรงเรียนจะเป็นคนหาโฮสให้ แต่เราสามารถระบุได้ว่าเราอยากได้โฮสแบบไหน เช่นถ้าไม่ชอบสัตว์ก็บอกทางโรงเรียนได้ว่า ขอบ้านโฮสที่ไม่เลี้ยงสัตว์นะ หรือบอกอาหารที่เราแพ้ หรือกินไม่ได้กับทางโรงเรียนก่อน แล้วทางโรงเรียนก็จะแจ้งกับบ้านโฮสเอง

ถาม : ข้อสอบกับโครงการยากมั้ย

ตอบ : อันนี้จะยากหรือจะง่ายขึ้นอยู่แล้วแต่คนน้า แต่บอกได้เลยว่าข้อสอบจะเน้นเป็นความรู้ทั่วๆไปของประเทศนั้นๆ ข่าวสารบ้านเมืองของเค้า เรื่องอะไรที่เด่นๆ ซึ่งจะไม่ใช่ข้อสอบที่เป็นแนวเคร่งเครียด หรือว่าไวยากรณ์ยากมากกกกก จนอ่านแล้วงงทำไม่ได้ ขอแค่น้องๆมีความหลงใหลในประเทศที่จะไป และชอบศึกษาหาความรู้อยู่ตลอด บอกเลยว่าไม่มีอะไรยากเกินไปแน่นอนค่ะ

ถาม : ถ้าพอฟังอังกฤษได้ จะเรียนต่างประเทศไหวมั้ย

ตอบ : ไหวค่ะ ขอแค่สามารถพอพูดคุยเรื่องพื้นฐานได้นิดหน่อย เราก็สามารถไปได้แล้วค่ะ เพราะเมื่อเราไปเรียนที่นู่น ทางโรงเรียนเค้าจะทำการทดสอบวัดระดับภาษาของเราก่อน ว่าอยู่ระดับไหน จากนั้นก็จะแบ่งเราไปเรียนตามคลาสระดับภาษาของเรา ซึ่งจะทำให้ไม่ยากแล้วก้ไม่ง่ายเกินไป อีกทั้งครูทุกคนจะคอยช่วยเหลือและยินดีจะให้คำปรึกษาเราอยู่ตลอด

ถาม : ชีวิตในต่างประเทศอันตรายมั้ย

ตอบ : อันนี้ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของตัวเราเองมากกว่าว่าเราดูแลตัวเองดีมั้ย พาตัวเองไปในที่ที่เสี่ยงอันตรายมั้ย เพราะถ้าเราไม่ทำอะไรที่เสี่ยงจะเกิดอันตราย ก็จะไม่มีปัญหาอะไร โดยปกติแล้วทุกๆทีก็มีทั้งที่ที่ปลอดภัย กับที่ที่อันตราย ขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้ชีวิตอย่างไรมากกว่า เช่นเวลาเราไปซื้อของ เราก็ต้องดูแลสิ่งของของเราให้ดี คอยสังเกตุสิ่งรอบๆตัวอยู่ตลอดเวลาเพื่อป้องกันการถูกขโมย ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอด หรือเวลาเราไปเที่ยว เรากลับบ้านดึกมากมั้ย กลับในเส้นทางที่เปลี่ยวและเสี่ยงอันตรายมั้ย ถ้าเป็นแบบนั้น ก็อาจจะมีอะไรเกิดขึ้นก้ได้ แต่ถ้าเรากลับบ้านไม่ดึกเกินไป และเลือกใช้เส้นทางกลับบ้านที่ยังมีผู้อยู่ตลอดเวลา ก็จะไม่มีเรื่องอันตรายเกิดขึ้น

ถาม : สามารถเลือกเมืองหรือรัฐเองได้มั้ย

ตอบ : น้องๆสามารถเลือกเมืองหรือรัฐที่เราอยากจะไปเรียนเองได้เลยตามไลฟ์สไตล์ของเรา ว่าเราชอบแบบไหน ชอบอยู่กับธรรมชาติแบบชิวๆ สโลว์ไลฟ์ หรือชอบอยู่แบบในเมือง เพราะเราจะต้องใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นเป็นระยะเวลายาว เราต้องเลือกที่ที่เราชอบและอยากอยู่ด้วยตัวเอง  

ถาม : ที่ต่างประเทศเหยียดสีผิวกันหรือเปล่า

ตอบ : ในปัจจุบันแทบจะไม่มีการเหยียดสีผิวกันแล้ว ถ้าอาจจะมีก็คือจะเจอได้น้อยมาก

ถาม : บรรยากาศที่โรงเรียนต่างจากที่ไทยมั้ย

ตอบ : ต่างจากที่ไทยค่ะ โดยการเรียนที่นี่จะเน้นการทำงานและกิจกรรมนอกห้องเรียน ให้น้องๆได้หาความรู้อยู่เสมอค่ะ โดยคุณครูก็จะคอยให้คำปรึกษาอยู่ตลอด

ถาม : ทุนเต็มจำนวนเราต้องจ่ายอะไรบ้าง

ตอบ : เราต้องจ่ายให้โครงการทั้งหมดแค่ 40,000 บาทค่ะ จากค่าเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 147,000 บาท โดยจะเป็นค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ 23,500 บาท ค่าธรรมเนียมโครงการ 6,000 บาท ค่าขอวีซ่านักเรียน 5,000 บาท  ค่าประกันการเดินทาง 2,000 บาท และค่าธรรมเนียมการลงทะเบียนเรียน 75 ปอนด์ หรือ 3,500 บาท